Bế là gì? Bế trong in ấn, định nghĩa, vai trò, và quy trình Bế

Bế là gì? Bế trong in ấn, định nghĩa, vai trò, và quy trình Bế

Bế là gì? Bế trong in ấn hay còn gọi là tắt là Bế là một công đoạn trong kỹ thuật in. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vì vậy trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về định nghĩa Bế, và quy trình thực hiện việc này nhé.

1 Bế trong in ấn.
Bế trong In Ấn đóng vai trò hết sức quan trọng. Hiện nay rất nhiều khách hàng không chỉ dừng lại ở nhu cầu in thông tin lên giấy. Họ mong muốn có sản phẩm in sáng tạo, độc, lạ; thay gì những hình ảnh trên tờ giấy vuông vức. Lúc này khái niệm Bế ra đời.

1.1 Định nghĩa Bế trong In ấn là gì?
Bế là công đoạn dập khuôn giấy theo các hình thù được định sẵn sau khi hoàn tấn quá trình in. Hay nói cách khác Bế là quá trình tạo hình, tạo khối cho sản phẩm. Bế trong in ấn giúp cho sản phẩm có hình thù đẹp mắt như lượn sóng, đục lỗ, tao viền, trạm hoa văn trên giấy.

Quá trình bế được thực hiện thủ công, tự động hay bán tự động. Công việc này phụ thuộc vào năng lực thực tế của đơn vị sản xuất. Đa số quá trình bế được thực hiện trên các sản phẩm có số lượng lớn với chất liệu bìa, giấy cứng. Đồng thời việc tạo hình bằng kéo là không khả thi thì người ta sẽ sử dụng phương pháp bế.

1.2 Quy trình bế trong in ấn.
Về cơ bản quy trình bế trong in ấn được thực hiện qua 2 bước cơ bản là: Làm khuôn và bế. Bởi vì quy trình bế cần có công tác thiết kế và chuẩn bị; vì vậy bế thường chỉ được các nhà in thực hiện với sản phẩm có số lượng lớn.

Làm khuôn bế là gì:
Làm khuôn bế là quá trình thiết kế một luôn dập. Trong đó các lỗ dập, dao cắt được thiết kế sẵn với hình thù và chức năng tương ứng. Các khuôn bế được làm từ chất liệu gỗ hay kim loại, các lưỡi dao được cố định bằng tay. Có loại lưỡi dao dùng để cắt, tạo đường gấp, xé… Với những chi tiết bế nhỏ, hoặc phức tạp sẽ sử dụng máy uốn dao để tạo hình cho lưỡi dao.

Sau khi đã tạo xong khuôn bế, sẽ lắp
khuôn bế lên các máy dập chuyên dụng. Một loạt các quy trình test khuôn sẽ được thực hiện. Người ta sẽ tinh chỉnh lưỡi dao nếu phát hiện lỗi, cho đến khi việc này hoàn tất.

Quá trình Bế
Quá trình bế thực chất là quá trình đưa sản phẩm vào dập để tạo hình. Người ta sẽ xếp chồng các tập giấy lên máy dập với độ dày phù hợp. Sau đó sử dụng máy dập dể dập khuôn cho sản phẩm. Có những loại máy dập sử dụng động cơ hoặc sử dụng sức người với cánh tay đòn tạo lực dập. Sau khi bế, người ta sẽ tiến hành loại bỏ chi tiết thừa để được sản phẩm cuối cùng.

Khuôn bế là gì

1.3 Ứng dụng của Bế là gì
Bế trong in ấn ngày càng được sử dụng nhiều. Hầu hết các nhà in đều cung cấp dịch vụ bế cho sản phẩm của mình. Chính sự khác biệt trong quá trình bế tạo ra điểm nhấn và khác biệt cho các sản phẩm của mình.

Một số sản phẩm sử dụng công nghệ bế như: Giấy mời, thiệp cưới, name cad, lịch treo tường… Đôi khi người ta còn tiến hành bế cho cả những sản phẩm có độ phức tạp cao trước khi tạo hình cho sản phẩm in.

0905 278 075